HẸN NHAU THAY ĐỔI CÁCH KHÁM PHÁ THẾ GIỚI: SÁCH THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG AR “MADE IN ĐÀ NẴNG”

Umbalena là doanh nghiệp edtech tiên phong trong lĩnh vức ứng dụng công nghệ, giúp trẻ em Việt Nam đọc sách mọi lúc mọi nơi. Dự án “Thí điểm ứng dụng công nghệ Thực tế ảo, Thực tế tăng cường (XR) ở giáo dục mầm non và trung học cơ sở Việt Nam” đã lựa chọn để Umbalena trở thành đối tác xây dựng bộ sách ứng dụng Công nghệ Thực tế tăng cường (AR) đầu tiên do đội ngũ kỹ sư phần mềm và thiết kế đồ họa Việt Nam làm chủ công nghệ.

Dự án XR cũng vui mừng được biết, chỉ trong 1 tháng đầu ra mắt (tính đến cuối tháng 5, 2021), bộ sách AR đã có hơn 60.000 lượt tải. Như vậy có thể tin rằng, bộ sách AR đã giúp hơn 60.000 gia đình có con nhỏ trải nghiệm công nghệ mới để học tập, khám phá thế giới trong bối cảnh rất nhiều trường học phải đóng cửa do covid-19.

Với sự khích lệ của dự án XR, đến tháng 6, 2021, đội ngũ Umbalena đã bảo vệ thành công Nhiệm vụ “Nâng cấp và phát triển ứng dụng UMBALENA – Ứng dụng phát triển ngôn ngữ và tri thức cho trẻ em” tại Sở Khoa học – Công nghệ thành phố Đà Nẵng, trong đó có nội dung quan trọng là “Hoàn thiện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường AR vào sản xuất sách” và “Xây dựng và hoàn thiện tính năng đọc sách trên website cho máy tính”, càng đẩy nhanh hơn nữa mục tiêu “phổ cập hóa sách AR” đến mọi trẻ em Việt Nam.

Cũng như trước đây, sau khi bấm cập nhật và truy cập vào giao diện đọc sách, phụ huynh và bé sẽ dễ dàng thấy sự xuất hiện của sách AR tại 2 vị trí: Danh mục Sách AR và Sách mới cập nhật. Về bản chất, sách AR cũng là một đầu sách mới trong hệ thống 1000 sách của Umbalena. Vì thế, sách có thể tìm thấy tại mục SÁCH MỚI khi vừa được đăng lên hệ thống hoặc xuất hiện riêng biệt trong danh mục sách AR nếu bạn chỉ quan tâm đến nhóm sách này.

Tìm sách AR ở đâu?

Khác với các sách tĩnh hiện có, sách AR được gắn thêm logo Umbalena, CFC và UNICEF trên bìa sách. Mỗi cuốn sách AR vẫn bao gồm 3 chức năng cơ bản như: Nghe sách, Đọc sách, Câu hỏi. Tuy nhiên, tính năng AR hiện chỉ hỗ trợ cho chức năng Đọc sách với mục đích tập trung tối đa vào thị giác để người dùng tăng khả năng quan sát và ghi nhớ hình ảnh. Người dùng cần bấm nút “Tải về AR” và chờ cho đến khi biểu tượng “Cập nhật AR” xuất hiện là có thể sử dụng ngay tính năng này.

Nhận diện sách AR như thế nào?

Đọc thử và cảm nhận: Thật tuyệt vời!

Đó là sự thật. Toàn bộ hình ảnh được hiển thị trong không gian đa chiều sắc nét. Người dùng có thể thu phóng hình ảnh tùy ý để xem hết mọi góc cạnh của vật thể. Hãy hình dung các bé sẽ reo to thế nào ngay khi từng chi tiết trên vành đai sao Thổ đang hiện lên sống động trước mắt. Thậm chí, các bé có thể cầm điện thoại, di chuyển khắp nhà để Sao Thổ “chạy” quanh cùng bé. Thay vì đứng yên và xoay quanh trục như vốn có, toàn bộ Hệ Mặt Trời (bao gồm cả sao Thổ) đều lần lượt chuyển động và xuất hiện tại đúng nơi mà bé chỉ định. Thật tuyệt đúng không!

Tất cả hình ảnh đều được lựa chọn kĩ càng và trau chuốt để giống thật hết sức có thể. Điều này vô cùng quan trọng. Vì sau tất cả, sự ra đời của mọi cuốn sách đều hướng đến mục đích xây dựng nhận thức cho trẻ và chẳng phụ huynh nào lại muốn con tiếp cận một thứ sai sự thật cho dù thông tin ấy hấp dẫn thế nào.

Lời kết

Có một lưu ý nhỏ là loại trừ những dòng điện thoại/ipad thế hệ quá cũ sẽ không hỗ trợ tính năng AR, còn lại phần lớn điện thoại đều có thể sử dụng và đọc sách AR trên Umbalena ngay khi cập nhật phiên bản mới. Bộ sách AR miễn phí đang chờ bé khám phá. Còn chần chờ gì mà không mở app và thử ngay nhỉ!